May. 8, 2019

“ประสบการณ์ที่หลากหลาย และการทำงานแบบถึงลูกถึงคน” บทพิสูจน์ความเชื่อมั่นของทีม Internal Audit จาก FA

คุณรัชนี ชาติบัญชาชัย Senior Executive Vice President บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) กล่าวว่า บริษัท เซจแคปปิตอล จำกัด ให้บริการและให้คำปรึกษากับบริษัทที่ต้องการจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ หรือบริษัทที่ต้องการซื้อสินทรัพย์ (Assets) จากที่อื่น หรือว่าจะขาย Assets ซึ่งทางบริษัทจะช่วยดูแลในแง่ของการทำ M&A เป็นที่ปรึกษาทั้งส่วนที่จะต้องติดต่อกับตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หรือไม่ติดต่อกับ ก.ล.ต. ก็ได้ ซึ่งได้เปิดให้บริการมายาวนานกว่าสิบปี


“เนื่องจาก IA เป็นประเด็นสำคัญของการที่บริษัทจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่ง ก.ล.ต. จะให้ความสำคัญค่อนข้างมากว่า บริษัทนั้นจะมีการจัดการระบบควบคุมภายในที่ดีหรือไม่ เพราะฉะนั้น FA จึงต้องทำงานร่วมกับ IA ด้วยเหตุนี้เราจึงอยากได้ IA ที่สามารถทำงานกับเราได้ดี มีประสบการณ์ในการทำงาน รู้ว่าจะต้องตรวจสอบอย่างไร บริษัทประเภทไหนมีจุดบกพร่องตรงไหนบ้าง ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาทีมงาน IA Signature ของคุณสุธี ตอบโจทย์และสามารถช่วยงานเราได้เป็นอย่างดี”

มั่นใจคุณภาพ (การตรวจสอบภายใน) เลือก IA Signature

ตลอดระยะเวลากว่า 5 ปีที่ผ่านมา มีโอกาสได้ร่วมงานกับ คุณสุธี ตาณวาณิชกุล กับทีมงานบริษัท ไอเอ ซิกเนเจอร์ จำกัด บอกเลยว่า เหตุผลที่เราแนะนำทีมงาน IA Signature ให้กับลูกค้า เพราะคุณภาพในฝีมือของการทำงานอย่างมืออาชีพ


คุณรัชนี กล่าวว่า ส่วนใหญ่เวลาที่บริษัทได้ลูกค้ามา จะยังไม่มีผู้ตรวจสอบภายใน (Internal Audit หรือ IA) ทางเราก็จะแนะนำ IA ให้ โดยก่อนหน้าเคยได้รับคำแนะนำจากผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) ว่าคุณสุธีและทีมงานมีความเป็นมืออาชีพ มีประสบการณ์ในการทำงานทางด้านการตรวจสอบภายในกับธุรกิจที่หลากหลาย และมีสไตล์การทำงานที่โดดเด่น โดยทีมงานจะมีข้อเสนอแนะที่หลากหลาย เป็นคำแนะนำที่ลูกค้าสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้ ในฐานะ FA เราจึงมีความมั่นใจในการที่จะแนะนำทีมงานของคุณสุธีให้กับลูกค้า ซึ่งก็มีโอกาสได้ร่วมงานด้วยกันมากว่าห้าปีแล้ว”

“ในเรื่องของกระบวนการตรวจสอบภายใน แน่นอนว่าย่อมมีเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ ในการตรวจสอบอยู่แล้ว แต่ทั้งนี้หาก IA มีประสบการณ์ที่หลากหลาย เข้าใจ Nature ของธุรกิจและกระบวนการในการทำงานว่ามีส่วนไหนที่ก่อให้เกิดข้อบกพร่องบ้าง ประสบการณ์เหล่านี้ก็จะช่วยให้ IA สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะจะรู้ว่าต้องดูส่วนไหนเป็นพิเศษ และนี่ก็เป็นจุดสำคัญที่เราเลือกและบอกต่อลูกค้าให้กับ IA Signature และอีกเหตุผลที่สำคัญคือเรื่องของการสื่อสาร เพราะลูกค้าส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า IA ที่เข้าไปเปรียบเสมือนตำรวจ จะเข้าไปตรวจ หรือไปจับผิด ซึ่งส่วนนี้ IA เองก็ต้องทำตัวให้เขารู้สึกได้ว่าเราไม่ได้ไปจับผิดนะ แต่เรามาเพื่อช่วยทำให้บริษัทของคุณทำงานดี มีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องทำให้เหมือนเป็นพาร์ทเนอร์กัน”

นอกจากนี้ สิ่งที่ประทับใจในทีมงาน IA Signature คงเป็นเรื่องของความทุ่มเท ละเอียด จริงจัง และการมีทีมงานที่ทำงานแบบลุยๆ ถึงลูกถึงคน เป็นสิ่งที่การันตีถึงศักยภาพการทำงานอย่างมืออาชีพและมีคุณภาพ สิ่งนี้ที่ทำให้เราในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินและลูกค้าที่ได้เคยร่วมงานกัน มีความเชื่อมั่นกับการเลือก IA Signature มาช่วยดูแล ให้คำปรึกษา ทำให้บริษัทพร้อมที่จะเติบโตและก้าวสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้”


“ สำหรับเรื่องของการสื่อสาร เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ทีมงาน IA Signature มี โดยหลังจากได้ทำการตรวจสอบส่วนต่างๆ เพื่อนำเสนอต่อผู้บริหารหรือทีมงานของบริษัทนั้นๆ ข้อเสนอนั้นจะไม่ใช่แค่บอกว่าอะไรมีจุดบกพร่องหรือมีความเสี่ยงที่ไม่ดีต่อองค์กรตรงไหนบ้าง แต่จะมีการให้ข้อเสนอแนะหรือยกตัวอย่าง เพื่อให้คนทำงานและผู้บริหารเห็นภาพว่า ต้องทำแบบนี้นะ ถ้าไม่ทำแบบนี้จะมีปัญหาอะไรตามมา โดยที่จะช่วยลูกค้ามองว่าที่ไม่ได้หรือบกพร่องนั้นเป็นเพราะอะไร ทำไมถึงไม่ได้ ทำอย่างไรถึงจะทำให้เกิดความบกพร่องน้อยลง และสามารถควบคุมได้ นี่ก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ว่า ทำไม เมื่อนึกถึงการตรวจสอบภายใน เราจึงแนะนำ IA Signature ให้ลูกค้า” คุณรัชนี ชาติบัญชาชัย ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) กล่าวทิ้งท้าย


more news